Microsoft 365 หรือ แบบซื้อครั้งเดียวดีกว่า

เปรียบเทียบราคาและผลประโยชน์ที่คุณจะได้รับกับการใช้งานโปรแกรม Microsoft office ว่าจะเลือกแบบ Subscription หรือแบบจ่ายครั้งเดียวจบดี เพราะสิทธิประโยชน์ที่ มาพร้อมกับการรับบริการมีค่อนข้างเยอะจริง ๆ หวังว่าบทความนี้จะสามารถช่วยให้คนที่กำลังตัดสินใจอยู่ว่าจะซื้อหรือรับการใช้งานแบบไหนที่คุ้มค่ากับการใช้งานในแบบของคุณมากที่สุด

ทำความรู้จักกับ Microsoft 365 กันก่อน

สำหรับบริการจากทางไมโครซอฟท์ ที่เรียกว่า Microsoft 365 จะเป็นบริการของการ Subscription ไม่ว่าจะเป็นรายเดือนหรือรายปีซึ่งมีค่าใช้จ่ายตามราคาในประเทศไทยอยู่ที่เดือนละ 209 บาทและรายปีอยู่ที่ 2099 บาทสำหรับผู้ใช้หนึ่งคนและสำหรับผู้ใช้ที่มีห้าถึงหกคนขึ้นไป ราคาต่อปีจะอยู่ที่ 2899 บาทซึ่งสิทธิประโยชน์ที่คุณจะได้จากการจ่ายค่า Subscription มีดังนี้

1. รายเดือน 209 บาท ส่วนบุคคล

สำหรับการใช้งานส่วนบุคคล Microsoft 365 Personal ผู้เล่นจะสามารถเปลี่ยนเครื่องในการใช้งานได้อย่างเช่นผู้เล่นสามารถใช้กับมือถือ iPad และคอมพิวเตอร์ได้อย่างละหนึ่ง Account เป็นการอำนวยความสะดวกในเรื่องของการใช้งานแบบ Multiple Devices ที่ไม่จำเป็นต้องใช้งานผ่านคอมพิวเตอร์อย่างเดียว นอกจากนี้คุณยังจะได้รับ

พื้นที่เก็บข้อมูลบน OneDrive กว่า 1TB เลยทีเดียว สำหรับใครที่มีปัญหาเกี่ยวกับการถ่ายรูปแล้วเครื่องเต็มตลอดการใช้บริการวันไดรฟ์ด้วยการ Sync รูปภาพทั้งหมดขึ้นบนคลาวด์ได้ในครั้งเดียวถือว่าเป็นการจัดเก็บข้อมูลที่สะดวกมาก และยังได้บริการโทรฟรีผ่านทาง Skype สำหรับหนึ่ง Account ได้นานถึง 60 นาทีสามารถใช้บริการนี้โทรไปต่างประเทศได้แบบไม่มีค่าใช้จ่าย

2. รายปี 2099 บาท ส่วนบุคคล

สำหรับค่าบริการรายปีจะประหยัดจากการจ่ายแบบรายได้ ไปเดือนละประมาณ 25 บาทแต่ว่าหากคุณใช้งานรายบุคคลด้วยการจ่ายล่วงหน้าแบบหลายปีคุณจะเซฟเงินได้จำนวน 409 บาทต่อปีในขณะที่คุณสามารถใช้งาน Microsoft 365 ได้ในลักษณะเดียวกันและผลประโยชน์เหมือนกัน

3. รายปี 2899 บาท แบบครอบครัว

สำหรับค่าบริการรายปีแบบครอบครัวคุณสามารถใช้งานได้กับทั้งมือถือ คอมพิวเตอร์ และแล็ปท็อป ได้ทั้งหมด 6 เครื่องด้วยกัน และยังมีบริการพื้นที่บน OneDrive กว่า 1TB ต่อคน รวมถึงบริการโทรฟรีจาก Skype 60 นาทีต่อหนึ่ง Account หากคุณสามารถหาคนที่เข้ามาช่วยแชร์ได้การบริการแบบนี้ถือว่าคุ้มค่าสำหรับการใช้งานมากเลยทีเดียว เพราะจะตกเดือนละ 483.16 บาทต่อคนเท่านั้น

Microsoft office แบบซื้อครั้งเดียว (Lifetime)

ข้อแตกต่างอย่างแรกที่ถือว่า (อาจจะ) เป็นเรื่องใหญ่สำหรับบางคน คือการที่คุณจะไม่ได้รับการอัปเกรดเวอร์ชันของโปรแกรม Microsoft อีกเลยแต่คุณสามารถซื้อได้ในราคา 4299 บาทใช้ได้อย่างต่อเนื่องไม่มีวันหมดอายุแต่สิ่งที่คุณจะไม่ได้ก็คือ

  • ไม่สามารถเปลี่ยนอุปกรณ์ในการใช้งานได้ ติดตั้งครั้งเดียวเครื่องเดียวเท่านั้น
  • หากต้องการเปลี่ยนเครื่องต้องทำการลบเครื่องเดิมออกจาก Account ก่อน
  • บริการแก้บัคหรือบริการเสริมพิเศษไม่มี
  • อัปเกรดเวอร์ชันไม่ได้
  • ไม่สามารถใช้งานร่วมกับปลั๊กอินอื่น ๆ ได้เหมือนกับแบบ 365
  • ไม่มีบริการ Microsoft บนคลาวด์

หากคุณเพียงแค่ใช้งานโปรแกรมไมโครซอฟออฟฟิศแบบไม่ได้ซีเรียสมากเกี่ยวกับการใช้บริการเก็บข้อมูลบนพื้นที่ OneDrive หรือไม่จำเป็นต้องรับบริการโทรฟรี Skype การซื้อครั้งเดียวใช้งานได้ตลอดก็ถือว่าโอเค

สามารถซื้อเวอร์ชัน 2019 แบบ Lifetime ได้เช่นกันในราคา 3000 บาท

หากใครที่ต้องการประหยัดเงินขึ้นไปอีกก็สามารถไปที่ร้านที่เป็นตัวแทนของทาง Microsoft หรือจะเป็น ไอสตูดิโอที่เป็นตัวแทนทางการของ Apple ก็ได้เพราะจะมีตัวโปรแกรมไมโครซอฟออฟฟิศที่ขายอยู่ในกล่องในราคาเพียง 3000 บาท สามารถติดตั้งได้และใช้งานได้เช่นเดียวกับตัว Lifetime ของปี 2021 เช่นกัน เพียงแค่จะอยู่ในเวอร์ชันที่เก่ากว่าและอาจจะมีฟังก์ชันการใช้งานที่เก่ากว่า ไม่ครบครันเท่าเวอร์ชันใหม่เท่านั้น

นอกจากนี้บริษัทไมโครซอฟท์เพียงแบ่งการให้บริการเป็นแบบใช้ในงานธุรกิจ ใช้ในงานองค์กร และสำหรับการศึกษาที่จะมีเงื่อนไขในการใช้งานแตกต่างกันออกไปรวมถึงราคาและความใหญ่ของแต่ละองค์กรว่า มีความต้องการในการใช้งานมากแค่ไหน โดยบริษัทไมโครซอฟท์ขึ้นชื่อและเป็นอันดับ 1 ในเรื่องของการให้บริการพื้นที่บนคลาวด์ รวมถึงบริการการสร้างซอฟต์แวร์ให้กับบริษัทใหญ่ ๆ ที่ไม่ต้องการเก็บข้อมูลไว้ในเครื่อง

สรุปการใช้งาน Microsoft Office และแบบไหนดีกว่า

อย่างที่ได้บอกไปแล้วว่าการใช้งานแบบไหนก็ขึ้นอยู่กับ ว่าคุณต้องการบริการเสริมที่มาพร้อมกับ Microsoft 365 หรือไม่หากคุณต้องโทรไปต่างประเทศบ่อยการที่มี Skype โทรฟรี 60 นาทีก็อาจจะเป็นประโยชน์สำหรับคุณรวมถึงผู้ที่ชอบถ่ายวิดีโอรวมถึงรูปภาพก็สามารถใช้งานบริการของ OneDrive 1TH ได้เมื่อเทียบกันแล้วคุณจะได้ราคาที่ถูกกว่าการใช้บริการของ Google Photos แน่นอน เพราะราคาต่อปีอยู่ที่ 700 บาทด้วยกัน

และหากคุณถามว่าต้องการใช้บริการ Microsoft 365 ควรจะใช้รายเดือนหรือรายปีดีก็ขึ้นอยู่กับว่าคุณใช้งาน Microsoft ออฟฟิศถี่แค่ไหน อย่างที่เห็นในเว็บรีวิวหลายคนบอกว่าซื้อแบบรายปีมาแต่ไม่ค่อยได้ใช้งานส่วนใหญ่จะใช้ในการเก็บรูปมากกว่าเพราะฉะนั้นความคุ้มค่าของการบริการในแต่ละแบบนั้นคุณก็ควรคำนึงให้ดีก่อนที่จะตัดสินใจเพราะว่าราคาที่แตกต่างกันเพียงเล็กน้อยก็หมายถึงสิทธิประโยชน์หลาย ๆ อย่างที่คุณต้องนำมาแลกด้วยเช่นกัน